Webboard.....About us.....Contact us.....สั่งซื้อของ Order.....แผนที่ร้าน-Map.....บริการจัดส่งทั่วประเทศ
Audio Interface/Sound card
อุปกรณ์แปลงสัญญาณ สำหรับงานบันทึกเสียง

ระดับโปรสุดๆ ราคาดุ digidesign Omni HD 4 ins 8 outs ราคา 130,000 บาท !
มันคืออะไร ?
อุปกรณ์ที่เป็นอันดับแรกของการบันทึกเสียงโดยใช้คอมพิวเตอร์คือ Audio Interface ครับ ใครที่งง อาจจะเรียกว่า Sound Card ก็ได้ แต่มัน ไม่มีเสียงในตัวครับ ก็เลยเรียกแบบไม่เต็มปากนัก จริงๆมันคือ ตัวแปลงสัญญาณ จากเสียง ที่เราได้ยิน หรือ Analog ไปเป็น ข้อมูล Digital เพื่อให้คอมพิวเตอร์จัดการในรูปแบบข้อมูลได้ เรียกอีกอย่างว่า A/D Converter ในตัวอาจมี Pre Amp มาด้วยสำหรับ เสียบไมค์ หรืออุปกรณ์ อื่นๆ เช่น กีตาร์ รวมทั้ง port Midi ด้วย
ในคอมพิวเตอร์ทั่วไป มี Sound Card ติดมาอยู่แล้ว แต่เป็นแบบเล็กๆ ประหยัด เอาพอให้มีเสียงจากคอมพิวเตอร์ เช่น ดูหนัง ฟังเพลง หรือสำหรับเสียงเตือนต่างๆ และมีเสียงจำลองในตัว คือเปล่งเสียงจำลองต่างๆได้ อย่างเราเล่น File Midi หรือเกมส์ต่างๆ ดังนั้น SoundCard ที่ติดมากับคอมพิวเตอร์ ก็จะมี 2 ส่วนรวมกันอยู่ คือ Audio Interface และส่วนจำลองเสียง(ซาวด์โมดูล)
SoundCard ที่ติดมากับคอมพิวเตอร์ ก็สามารถอัดเสียงได้ แต่คุณภาพอาจจะยังไม่ดีพอ โดยเฉพาะภาค Input ขาเข้า จะเป็นเพียงแจ็คเล็กๆ เสียบไมค์โดยตรงไม่ได้ ดังนั้นหากเราต้องการบันทึกเสียงคุณภาพสูง ก็ต้องอาศัยเจ้าตัว Audio Interface ที่เขาออกแบบมาเพื่อการนี้โดย เฉพาะ....
นั่นแล
หากคุณอยากจะบันทึกเสียงให้มันดีหน่อย
อย่าไปพยายามข่มขืนซาวด์การ์ดที่มากับเครื่องคอมพิวเตอร์เลยครับ คุณจะเจอปัญหาแบบไม่จบ !

ขนาด-ราคา ?
มีตั้งแต่ตัวเล็กๆจิ๋ว 2 In 2 out จนถึง 24 In 24 Out คือ อัดได้ทีละหลายๆ input แบบแยก track ไปเลย เวลาเล่นกลับก็แยก ของ ใครของมัน ออกไปที่ Mixer หรือ ส่งไปที่อื่นๆได้ เพื่อปรับแยกอิสระ แต่เดี๋ยวนี้เริ่มนิยม Mix ในคอมฯ กันหมดแล้วครับสำหรับ Home Studio ส่วน Studio ใหญ่ๆก็ยังมีให้เลือก เพราะยังมีคนยึดติดกับวิธีเดิมๆ สมัยก่อน ดังนั้น Sound Card ปัจจุบัน output จึงจะมีแค่ 2-4 out ก็เพียงพอ ระดับเริ่มต้น ก็น่าจะเป็น External แบบเสียบผ่านพอร์ท USB อย่าง Focusrite Scarlett 2i2 USB 2 ins 2 outs ราคา 5,400 บาท

Internal - External ?
Audio Interface มีทั้งเป็น PCI Card สำหรับติดในเครื่องเลย และแบบอยู่ข้างนอก โดยเชื่อมต่อผ่านทาง USB หรือ Firewire แบบข้างนอกนี้ เหมาะกับ Notebook สามารถโยกย้ายได้ ให้ยืมกันได้ 555 ! หากทำงาน Track เยอะๆ แยก out ด้วย แบบติดในเครื่องจะแน่นอนกว่า แต่ตัว External ก็ออกแบบมาแบบจำกัด in/out อยู่แล้ว เพราะข้อจำกัดของการส่งของมูลผ่านทาง USB หรือ Firewire จึงจะเห็นมีแค่ 8 in 8 out
analog นอกนั้นจะเป็น digital in/out

PCI Audio Interface
ความเหมาะสมอยู่ตรงไหน ?
สำหรับคนที่มีงบเยอะและต้องการคุณภาพสูง ต้องการ In-Out เยอะๆ ก็ต้องซัดกันรุ่น Top เลยครับ ยี่ห้อต้องโน่น เลย digidesign, RME, Apogee, Motu....มีอีกหลายๆยี่ห้อที่อยู่ในระดับ Hi End ราคามีตั้งแต่ 25,000 บาท ยัน 100,000 บาท...หนึ่งแสนครับ !!!

ส่วนคนที่มีงบน้อย(คนพวกนี้จะมีมาก !!) ไม่ต้องเว่อร์ขนาดนั้นก็ได้ครับ เสียงที่ได้ออกมา ไม่ได้อยู่ที่ Interface อย่างเดียว เริ่มตั้ง แต่ต้นเสียง คนพูด คนร้อง ไมค์ สาย ปรีแอมป์ Mixer การมิกส์ การปรับ หากเป็นเพลง ก็อยู่ที่ ตัวเพลงด้วย บางทีเพลงดีๆ อัดแบบ ง่ายๆ มิกส์เสียง บางทีก็ Sound ไม่ดีเท่าไหร่ ก็ดังไปทั่วบ้านทั่วเมืองได้ เอาแบบว่าอย่าให้มันห่วยมาก ดังนั้นคุณต้องมีพื้นฐานการ ทำ Sound บ้าง รู้จักเสียงว่ามันเป็นไง การ Mix ต้องทำยังไง เอาเป็นว่าอุปกรณ์ Audio Interface ที่มีขายตามท้องตลาดขณะนี้ คุณภาพเชื่อได้แล้ว อย่าง Presonus, M-Audio, Focusrite, Lexicon, TC electronic, ESI...... พอๆกันหมดครับ ไม่มีใครคนไหนบอกได้ว่า เสียงแบบนี้อัดมาจาก Interface ตัวไหน หากมีใครพูดได้ แสดงว่า เป็นเอามากแล้ว !

รายละเอียด ว่ายี่ห้อไหน มีรุ่นไหน ราคา เท่าไหร่บ้าง Search Google ได้เลยครับ แต่ที่เราก็เลือกมาขายก็ตามรายการด้านล่าง

Audio Interface / ตัวแปลงสัญญาณ Analog>Digital / ภาษาชาวบ้าน " Sound card "
Audio Interface รุ่นเริ่มต้นของแต่ละยี่ห้อ ที่เราเลือกและมีจำหน่ายที่ร้าน
บริการจัดส่งทั่วประเทศ แบบเราจริงใจ คุณไร้กังวล ! โทร 081-7649221
เนื่องจากเวบผู้ผลิตสินค้า จะให้รายละเอียดข้อมูลของสินค้าอยู่แล้ว ที่นี่เราจึงเน้นไปที่ การให้คำแนะนำเบื้องต้นและจุดสำคัญของตัวสินค้าแต่ละยี่ห้อ-รุ่น ซึ่งสำคัญในการตัดสินใจว่าเราจะซื้อสินค้าของยี่ห้อใด ที่คุ้มค่ากับเงินเรามากที่สุด แต่แม้กระนั้น ก็ยังมีความชอบส่วนตัวในแต่ละยี่ห้ออยู่ หากท่านสนใจ สินค้ารุ่นอื่นๆที่ไม่ได้ กล่าวถึงในเวบหรือไม่แน่ใจการใช้งาน สามารถสอบ ถาม-ปรึกษาได้ ที่ 089-8506440, 081-7649221 เวลา 10.00-18.00 น.

การสั่งซื้อ สามารถสั่งซื้อสินค้าจากเราได้ ซึ่งสามารถจัดส่งทั่วประเทศ ผ่านทางขนส่งต่างๆที่สะดวกสำหรับแต่ละพื้นที่ หากเป็นของไม่ใหญ่ การจัดส่ง ทางไปรษณีย์ น่าจะสะดวกสุด วิธีการสั่งซื้อ กรุณาโทรเช็คกับเราก่อน เมื่อตกลงราคากันแล้ว ก็โอนเงินชำระค่าสินค้า+ค่าจัดส่ง แล้วทางเราจะจัดส่งให้ ทันทีครับ โดยทางเราจะแจ้งให้ทราบทันทีว่าส่งของไปทางไหน และจะติดตามจนถึงปลายทาง รายละเอียดเพิ่มเติม >more
Fan PageFriend Page
ข้อมูล Up Date เมื่อ October 5, 2015 Copyright 2009 Maximum Sound /Chiangmai - Thailand
277/5 Changklan Road, A.Muang, Chiangmai 50100 Northern Thailand Tel/Fax 053-819379, 081-7649221, 089-8506440 email : maximumsoundshop@gmail.com Line ID: mxmsound