หน้าแรก .....Webboard.....About us.....Contact us.....สั่งซื้อของ Order.....แผนที่ร้าน-Map.....บริการจัดส่งทั่วประเทศ
Cross Over - Equalizer
คลอสโอเวอร์ - อีควอไลเซอร์

Behringer CX-2310
อุปกรณ์ 2 ตัว นี้ มีใช้ในงานเครื่องเสียงครับ
1-Cross Over

ตัวแบ่งความถี่ มี 2 แบบ คือ แบบวงจรอีเลคทรอนอคส์ คือใช้ไฟ (อีกแบบที่อยู่ในตู้ลำโพงแบ่งความถี่เหมือนกัน แต่เป็นแบบ Passive ไม่ใช้ไฟ)
หน้าที่ของมันมีอย่างเดียวคือ แบ่งความถี่สัญาณออกเป็นย่าน Low - Mid - Hi (3ทาง) หรือ Low - Mid Hi (2 ทาง) หรือ 4 ทางถ้าใคร
บ้าที่จะทำมัน เพราะยิ่งแบ่งมากก็วุ่นวายมากเข้าเท่านั้นทั้ง phase ...หูเราจะบ้าไปก่อน ! อิอิ หากมันพูดได้ อะไรกันนักกันหนาว่ะ !!
ความต่างของ Cross Over นอกจากกี่ทางแล้ว ก็จะมีเรื่อง คุณภาพ เหมือนอุปกรณ์อีเลคทรอนิคส์ทั่วไป คือ ยี่ห้อนั่นเองครับ กับราคา
มีหลายคนบอกว่า Cross ของ BSS เสียงดีมาก ผมเพิ่งรู้ว่า Cross มันทำให้เสียงดีขึ้นด้วย จริงๆ มันน่าจะเท่าเดิมหรือแย่ลง หากเราเทียบ กับการ bypass แล้วเสียงไม่รู้สึกว่าเปลี่ยนไปมาก ก็ถือว่า ok แล้วครับ เรายังมี EQ เป็นตัวช่วยทำให้วุ่นอีกตัว สรุป เสียงโดยรวมไม่ได้ อยู่ที่ตัวนี้ตัวเดียว
จุดสำคัญของครอส อยู่ที่วงจรข้างในครับ ว่าสามารถตัดความถี่ได้เด็ดขาดขนาดไหน ซึ่งยี่ห้อ-ราคาก็จะเป็นตัวช่วยบอกคุณภาพเหล่านี้
ส่วนปุ่มปรับภายนอกก็น่าจะมีให้ครบ ทั้ง input gain, Low gain, High gain และ ปุ่มปรับความถี่ที่จะตัด ซึ่งต้องบอกตัวเลขด้วย ไม่ใช่ให้
เราไปเดาเอาเองBehringer FBQ6200 31 band stereo เหมาะสำหรับงาน PA
Equalizer
ตัวปรับเสียงแบบแบ่งความถี่ ละเอียดมากสุดที่เห็นในรูปคือ 31 ย่าน (Band) แบบ stereo 2 ch. และจะมีแบบ 15 band ก็มีครับ หรือ 7 band แบบที่ติดมากับ Mixer ก็เรียก equalizer ต่างกันแค่ความละเอียดและลูกเล่น บางทีก็ไม่ได้ต้องการละเอียด หน้าที่มันเหมือนกัน
ส่วนใหญ่เกือบทุกยี่ห้อ หากเป็น 31 ย่าน ก็จะแบ่งความถี่ย่านเหมือนๆกัน ย่าน Low จริงๆ อย่าง 20 Hz หูเราไม่ได้ยินหรอกครับ
ลูกเล่นที่มีเข้าไปใน Equalizer คือ Meter In/Out, ปุ่ม input/out put , Limitter, สัญญาณ Pinknoise, ไฟแสดงความถี่ที่โด่งๆ หรือ feedback, ปุ่มไฟโชว์ฟังชั่นต่างๆ ซึ่ง behringer ตามรูปข้างบนมีให้ครบครัน ทำให้ทำงานสะดวก เห็นสัญญาณต่างๆ ชัดเจน โดย เฉพาะสัญญาณเบาๆ บางยี่ห้อแทบจะไม่มีอะไรให้ดูเลยครับ มีแต่ก้านๆ มีทั้งก้านยาว ก้านสั้น เหมือนกันนั่นแหละ เพียงแต่ก้านยาว ปรับได้ละเอียดขึ้น แต่ตัวก็หนาขึ้น ส่วนก้านสั้นก็ปรับได้ไม่ละเอียดเท่า แต่ตัวเล็กกว่า เรื่อง การปรับ ตัวใครตัวมันละครับท่านแล้วแต่
ชอบ แต่ผมไปทำงาน มักตัดความถี่ต่ำๆ และสูงๆ ทิ้งไปเลย
เพราะผมไม่ได้ยิน ฮา ! อย่าง 20Hz, 30Hz,16K, 20K....

ยี่ห้อ-ราคา ?
เดี๋๋ยวนี้ มีสินค้าจากจีนที่ Copy ยี่ห้อดังไม่ว่า DBX....ติดยี่ห้อต่างๆมาให้ผู้ใช้ได้เสี่ยงใช้กัน เพราะราคาหอมหวล อย่าง 31 band ก้านยาว copy DBX ราคาเพียง 7,500 บาท ส่วนยี่ห้ออื่นๆอย่าง NTS ก็ 3000 กว่าบาท เช็คกับเราได้ครับ
ที่ร้านจำหน่ายยี่ห้อดังนี้
-Behringer
-DBX
-Wharfedale Pro
-Phonic
-NTS

 

บริการจัดส่งทั่วประเทศ แบบเราจริงใจ คุณไร้กังวล ! โทร 081-7649221
เนื่องจากเวบผู้ผลิตสินค้า จะให้รายละเอียดข้อมูลของสินค้าอยู่แล้ว ที่นี่เราจึงเน้นไปที่ การให้คำแนะนำเบื้องต้นและจุดสำคัญของตัวสินค้าแต่ละยี่ห้อ-รุ่น ซึ่งสำคัญในการตัดสินใจว่าเราจะซื้อสินค้าของยี่ห้อใด ที่คุ้มค่ากับเงินเรามากที่สุด แต่แม้กระนั้น ก็ยังมีความชอบส่วนตัวในแต่ละยี่ห้ออยู่ หากท่านสนใจ สินค้ารุ่นอื่นๆที่ไม่ได้ กล่าวถึงในเวบหรือไม่แน่ใจการใช้งาน สามารถสอบ ถาม-ปรึกษาได้ ที่ 089-8506440, 081-7649221 เวลา 10.00-18.00 น.

การสั่งซื้อ สามารถสั่งซื้อสินค้าจากเราได้ ซึ่งสามารถจัดส่งทั่วประเทศ ผ่านทางขนส่งต่างๆที่สะดวกสำหรับแต่ละพื้นที่ หากเป็นของไม่ใหญ่ การจัดส่ง ทางไปรษณีย์ น่าจะสะดวกสุด วิธีการสั่งซื้อ กรุณาโทรเช็คกับเราก่อน เมื่อตกลงราคากันแล้ว ก็โอนเงินชำระค่าสินค้า+ค่าจัดส่ง แล้วทางเราจะจัดส่งให้ ทันทีครับ โดยทางเราจะแจ้งให้ทราบทันทีว่าส่งของไปทางไหน และจะติดตามจนถึงปลายทาง รายละเอียดเพิ่มเติม >more
Fan PageFriend Page
ข้อมูล Up Date เมื่อ November 19, 2014 Copyright 2009 Maximum Sound /Chiangmai - Thailand
277/5 Changklan Road, A.Muang, Chiangmai 50100 Northern Thailand Tel/Fax 053-819379, 081-7649221, 089-8506440 email : maximumsoundshop@gmail.com Line ID: mxmsound