ซีดี ดอนผีบิน ฉบับ Reissue !
ปี 2549-2558
ซีดีดอนผีบิน reissue

ซีดีของ"ดอนผีบิน" reissue มีความเป็นมายาวนาน กว่าจะทำครบทั้ง 6 ชุดใช้เวลากว่า 10 ปี
....วันนี้ได้ทำสำเร็จตามที่ได้ตั้งใจไว้แต่ต้นแล้วคือ ให้แฟนเพลงใหม่ๆได้มีโอกาสเข้ามาฟังเพลงของดอนผีบินมากขึ้นในราคายุติธรรม โดยเริ่มทำตั้งแต่ปี 2549 เรื่อยมา...จนครบ 6 ชุดเมื่อ ธ.ค.58 ที่ผ่านมา ซึ่งได้รับการสนับสนุนลิขสิทธิ์อนุญาตผลิตชุด 4 กับชุด 6 จาก Warner/Grammy เพื่อโครงการ "Rock for Nature" และได้ปรับราคาชุดเก่าๆจาก 150 เป็น 300 บาท/แผ่น แล้วบรรจุเข้าเป็นซีดีในโครงการ RfN แล้วเรียกมันว่า "ดอนผีบิน" ยุค 1 "Classic Collection"

ซีดีทั้ง 6 ชุดผมทำมันมาด้วยใจและบรรลุจุดหมายแล้ว อยากให้มันเป็นตำนานบันทึกความทรงจำที่ดีสำหรับทุกๆคนต่อไป..ซีดีที่เหลือที่นี่จึงจะเป็นล็อตสุดท้ายและจะหยุดขายนับถอยหลังสู่วันที่ "ดอนผีบิน" ได้ถือกำเนิดเปิดตัวครั้งแรกหน้างานคอนเสิร์ท Metallica สนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่นดินแดงเมื่อ 15 เม.ย.36 ...หลังจาก 15 เม.ย.59 จะไม่มีซีดีของดอนผีบินที่นี่อีกต่อไป ปิดฉาก 1 อย่างสมบูรณ์

ความเป็นมาของซีดีดอนผีบิน reissue
2549...

....ซีดีของดอนผีบิน reissue ผมเริ่มทำตั้งแต่ปลายปี 2549.. ในช่วงที่หาไม่ได้แล้วในท้องตลาดจนราคามือสองถูกปั่นขึ้นสูงลิ่วและเกิดแผ่นผีขึ้น ทางวงก็ไม่ได้ทำ มีหลายคนสอบถามไปที่ผม อยากได้แผ่นไว้ฟัง แบบไหนก็ได้ จึงได้ทำแผ่น CDR พิมพิ์หน้าแผ่นซีดีและปกหน้าชิ้นเดียวจากเครื่อง inkjet ส่งให้ไปซึ่งไม่สมบูรณ์ทั้งแผ่นและปก จนผมรับไม่ได้ที่จะขายแบบนั้น ช่วงนั้นผมเริ่มทำค่ายเพลง DayOneRecords มีการพิมพิ์ปกและทำซีดี จึงคิดจะทำแผ่นปั้มของดอนผีบินขึ้นมา เผื่อใครมาถามก็จะได้ส่งให้เลย แต่ก็คิดหนักเหมือนกันว่าใครจะมาซื้อมัน ด้วยที่เป็นงานเพลงใต้ดิน แนวก็เก่าตกยุคสมัยและออกไปกว่า 13 ปีแล้ว ซีดีก็ขายน้อยลงมากๆ และค่าทำซีดี+พิมพิ์ปกตอนนั้นขั้นต่ำก็เป็นหมื่นกว่าบาท จะขายได้ทุนคืนมั้ย? มีหลายๆคำถามเพราะต้องใช้เงินทำ แต่ในที่สุดผมก็ตัดสินใจทำโดยเริ่มที่ชุด 1 "โลกมืด" พร้อมปก 4 สีในราคายุติธรรมที่สุดสำหรับแฟนเพลงคือ 150 บาท (ราคาซีดีเพลงไทยขณะนั้น) ไม่ได้โขกราคาเอาเปรียบแฟนเพลงตอนหายาก เป้าหมายหลัก > "เพื่อให้แฟนเพลงใหม่ๆได้มีโอกาสเข้ามาฟังเพลงของดอนผีบินมากขึ้นและเป็นเจ้าของได้ในราคาที่ไม่แพง"

....การจำหน่าย ตอนนั้นขายทางเวบเท่านั้น ต่อมาการขายทางเวบมีอุปสรรคเพราะหลายคนไม่อยากยุ่งยากกับการโอนเงินแค่ 175 บาท จึงได้นำไปฝากขายตามร้านที่ขายซีดี และฝากผ่านผู้จัดจำหน่าย เพื่อให้คนที่ต้องการไปหาซื้อมันได้ง่ายขึ้น แต่ก็ไม่มีมานานแล้วเพราะร้านซีดีส่วนใหญ่ปิดไปหมดแล้ว

2550...
....ช่วงปลายปี 50 เวลาผ่านไปก็มีแฟนเพลงสอบถามถึงชุดที่ 2 mini album ความยาวแค่ 25 นาที มันมีเพลงร้องแค่ 4 เพลง ซึ่งมันทำให้ผมหนักใจมากเพราะปกมันยาวสุดๆ ! ต้องพิมพิ์บน Plate พิเศษที่ราคาเอาเรื่อง แต่ไหนๆก็ทำชุด 1 ไปแล้ว จึงซัดกับมันจนเข็นมันออกมาได้ในที่สุด...
2551...
และในปี 51 ก็ได้ทำชุดที่ 3 ตามมา แล้วผมก็หยุดไปเลย....เพราะมันเหลือครับ ขายไม่หมด เงินก็จม และได้แบ่งให้สมาชิกวงไปบางส่วนด้วย เพราะทางโน้นก็ยังไม่ได้ทำ เนื่องจากทุนสูง ขายน้อย ช้า ใช้เวลานาน ซีดีที่จำหน่ายอยู่ตอนนี้ ก็เหลือจากตอนนั้นแหละครับ ไม่ได้ผลิตใหม่ (ยกเว้นชุด 4-5-6 ที่เพิ่งมาทำช่วงที่ผ่านมา ปี 57-58)

......6 ปี ที่หยุดทำ....


2557...
....เว้นไป 6 ปี ช่วงกลางปี 57 ผมได้ Reissue อัลบั้ม DoomedDay I ก็เลยถือโอกาสทำชุดที่ 5 ไปพร้อมๆกัน เพื่อคืบคลานเข้าไปสู่เป้าหมาย การทำหลายชุดก็จะได้แชร์ค่าพิมพิ์ปกซึ่งชุด 5 นี้ยาวสุดๆอีกเช่นกัน ....(ผมเว้นชุด 4 และ 6 ไปเพราะลิขสิทธิ์ master เป็นของค่าย Warner และ Grammy ต้องขออนุญาต จึงปล่อยมันไปก่อน ทำชุด 5 ก่อน เพราะลิขสิทธ์เป็นของค่ายฯซึ่งปิดตัวเองไปแล้ว)

2558.....Limited Edition !
....ในปี 58 เพื่อให้มันครบ 6 ชุด ของยุค Classic จึงได้ขอสนับสนุนอนุญาตจากค่ายในการผลิต ชุด 4 กับชุด 6 มาจำนวนจำกัด 300 แผ่น ในโครงการ Rock for Nature ซึ่งผลิตในช่วงปลาย ธ.ค.58 นี่เอง (ชุด 4 และ 6 เป็นลิขสิทธิ์ของค่ายเพลง อยู่ๆเอามาทำเลยไม่ได้) ซึ่งปกของชุดที่ 6 เป็นปกที่ยาวที่สุด ทำให้ต้นทุนการทำซีดีชุดนี้ สูงที่สุด


....ซีดีทุกชุดทำจาก Master ต้นฉบับจริงโดยได้ Remastering ใหม่ให้คุณภาพเสียงดี ชัดเจนขึ้น มีระดับความดังมาตรฐานสากลเทียบเท่ากับเพลงฝรั่ง ไม่มีปลอม นี่คือของจริงที่ดีกว่าเดิม !
....ในส่วนของปกซีดี ไม่ว่าที่ไหนทำก็ต้องออกแบบทำใหม่ เพราะ plate อันเก่าไม่มีแล้ว จึงจะไม่เหมือนเดิมเป๊ะ เมื่อมีโอกาสทำ version ใหม่ ก็ต้องให้มันแตกต่างบ้าง จึงได้ปรับเปลี่ยนให้มันดูดีขึ้นกว่าเดิมโดยมีข้อมูลครบถ้วนและถูกต้อง การพิมพิ์ปกแต่ละครั้ง จะมีต้นทุนที่สูงเนื่องจากพิมพิ์จำนวนน้อย ยิ่งปกยาวพิเศษต้นทุนก็จะสูงลิ่วเลยล่ะครับ แต่ก็อยากจะทำ 

....ซีดีของดอนผีบิน ท่านจะซื้อจากที่ไหน อย่างไร ก็สุดแล้วแต่ความศรัทธาของท่าน ที่นี่...รายได้จากการจำหน่ายซีดีในโครงการ Rock for Nature หลังหักต้นทุนและค่าจัดการแล้ว เงินของท่านจะกลับไปสู่สิ่งแวดล้อมและ "ดินแดนเดิม" ผู้ให้กำเนิดสมาชิกทั้งสามของ "ดอนผีบิน"

....ท่านไหนที่อยากจะเก็บสะสมไว้ก็สามารถสั่งซื้อได้เลยช่วงนี้เพราะเหลือไม่มาก ชุดโลกมืด เหลือ 52 แผ่น เท่านั้น และด้วยเวลาของงานที่เนิ่นนานมาแล้ว ผมกำลังนับถอยหลังสู่วันที่ผมจะหยุดเรื่องซีดีของดอนผีบิน ที่นี่ เพราะไม่อยากให้มันมีมลทิน...อยากให้มันเป็นตำนานบันทึกความทรงจำที่ดีสำหรับทุกๆคนต่อไป.....

เช็คของ-สั่งซื้อได้ทาง inbox facebook/donpheebin2015 หรือ โทร 089-8506440 ก่อน 15 เม.ย.59
โอนเงินค่าซีดี + ค่าจัดส่ง EMS 50 บาท เข้าบัญชี ธ.กรุงเทพ จำกัด สาขาคลองตัน 135-083706-6 ชื่อ สมศักดิ์ แก้วทิตย์ แจ้งหลักฐานมาทาง inbox หรือ mxmsound@gmail.com ทางเราจะตอบกลับและจัดส่งให้ท่านทันที

ขอบคุณทุกๆท่านที่สนับสนุนนะครับ
ชื่อของทุกๆท่านจะถูกจารึกลงบนปกซีดีอัลบั้ม "Rock for Nature"

ม.ค.2559