หน้าแรก .....Webboard.....About us.....Contact us.....สั่งซื้อของ Order.....แผนที่ร้าน-Map.....บริการจัดส่งทั่วประเทศ
Dynamic Processor
Compresser/ Limitter / Gate

Behringer MDX4600
Compressor
ตัวควบคุมระดับความดังของเสียง แปลตรงตัวคือ กด บีบ ไว้ ซึ่งเจ้าเครื่องนี้ มันสามารถตั้งค่าการกดได้ ว่าจะกดมากหรือน้อย กดช้าหรือเร็ว กดกอดแบบไมให้่ดิ้นเลย หรือพอดิ้นได้ รวมทั้งการคลายการกด แบบกำหนดระยะได้ !! 555
ด้วยธรรมชาติของเสียงที่มีความดังหลายระดับ โดยเฉพาะ Peak ที่มาเป็นช่วงๆ หากเป็นเสียงคนก็ตอนตะโกน กระแทกดังๆนั่นแหละ
หากดูมิเตอร์ที่ Mixer ไอ้ประเภทวูบวาบ เกือบแตะแดง หรือเหลืองๆ แต่เสียงโดยรวมมันไม่ดังเท่าไหร่ พอเปิด CD มิเตอร์มันอยู่ล่างๆ
แต่เสียงมันดังพอๆกับเสียงที่เรายังไม่ได้ใช้ Compressor นั่นคือเสียงจาก CD มีการ Compress มามากจนสุดๆ ถึงขั้น Limitter เลย !
ใน Studio ผมใช้ Compressor กับเครื่องดนตรีเกือบทุกชิ้น โดยเฉพาะกลอง กับเสียงร้อง บางทีใช้ Limitter ด้วย ตอน Mastering ก็
ใช้อีก เอาแบบไม่ให้มันดิ้นเลยล่ะครับ เพราะดนตรีที่บันทึกเสียงปัจจุบัน แข่งกันดัง ครับ แต่ต้องไม่แตก แต่บางวงของต่างประเทศก็
แตกจนได้ จาก wav file จะเห็นว่า Flat Top เลยล่ะ นั่นคือ ดังสุด ๆ
รูป 2 รูป นี้แสดงให้เห็น ตัวซ้ายยังไม่ได้ Compress ส่วนตัวขวา Compress + Limitter ด้วย จนหนามหาย กลายเป็น Flat Top ! จะเห็นว่า Sound Wave
มีมวลมากกว่า นั่นคือ มีค่าเฉลี่ย ดังกว่า ดูช่วงทึบๆ สีน้ำเงินรูปขวา


Compressor ที่มีขายที่ร้าน เน้นตัวที่พอดีๆ อย่าง
Alesis 3632, Behringer MDX4600, Samson, DBX, BBE , Phonic.....ราคา 7,000-25,000 บาท
ส่วนระดับล่างก็มี NTS, Eurotech, Alto.... ราคา 4,500-6,500 บาทBehringer FBQ6200 31 band stereo เหมาะสำหรับงาน PA
Gate
จริงแล้ว Gate ก็คือ ประตู ในทางเสียง ก็เป็นตัวปิดเปิดเสียง โดยปรับระดับได้ว่าจะให้มันเปิด-ปิด ที่ระดับเสียงดังเบา เท่าไหร่
ผมไม่
ค่อยชอบใช้ Gate เท่าไหร่ ปกติ Sound Engineer มักใช้ Gate กับกลอง Tom คือ ตั้งให้มันเปิดเฉพาะตอนตี จะได้ไม่มีเสียงหึ่งๆ จาก
การสั่นของหนังกลอง เมื่อเบสเล่น หึ่งเข้าไปในไมค์ กลายเป็นเสียงกวนไปเปล่าๆ แต่นั่นเป็นการแก้ปลายเหตุ ผมจะแก้ที่กลองก่อน โดยสมมุติว่าเราไม่มี Gate ใช้ก่อน 55 แปะเข้าไป เทปกาว จนหึ่งหาย...บางคนใช้ผิดกับ Snare เวลาตีทีก็มีเสียง HiHat รั่วเข้าไป
เสียงก็จะแปลกๆ ต้องใช้ด้วยความระมัดระวัง ทางที่ดี ยังไม่ต้องใช้มัน เอามันไว้เป็น Step 3 ดีกว่า
Compressor/Limitter/Gate
จริงแล้ว 3 ตัวนี้ จะมีลักษณะการทำงานที่คล้ายๆกัน Limitter ก็จะตั้ง ratio ของ Compressor ไว้ที่สูงสุด แบบไม่ดิ้นเลยล่ะ
ส่วน Gate ก็จะเป็นแบบ Expander Gate คือปรับได้อย่าง Compressor แต่กลับด้านกัน 3 ตัว นี้เราจึงมักเห็นมันมีอยู่ในตัวเดียวรวมกัน


Gate ที่มีขายที่ร้าน ส่วนใหญ่จะเป็นแบบ 4 Ch. อย่าง Behringer , Samson, ราคาก็อยู่ที่ 8000-10000 บาทบริการจัดส่งทั่วประเทศ แบบเราจริงใจ คุณไร้กังวล ! โทร 081-7649221
เนื่องจากเวบผู้ผลิตสินค้า จะให้รายละเอียดข้อมูลของสินค้าอยู่แล้ว ที่นี่เราจึงเน้นไปที่ การให้คำแนะนำเบื้องต้นและจุดสำคัญของตัวสินค้าแต่ละยี่ห้อ-รุ่น ซึ่งสำคัญในการตัดสินใจว่าเราจะซื้อสินค้าของยี่ห้อใด ที่คุ้มค่ากับเงินเรามากที่สุด แต่แม้กระนั้น ก็ยังมีความชอบส่วนตัวในแต่ละยี่ห้ออยู่ หากท่านสนใจ สินค้ารุ่นอื่นๆที่ไม่ได้ กล่าวถึงในเวบหรือไม่แน่ใจการใช้งาน สามารถสอบ ถาม-ปรึกษาได้ ที่ 089-8506440, 081-7649221 เวลา 10.00-18.00 น.

การสั่งซื้อ สามารถสั่งซื้อสินค้าจากเราได้ ซึ่งสามารถจัดส่งทั่วประเทศ ผ่านทางขนส่งต่างๆที่สะดวกสำหรับแต่ละพื้นที่ หากเป็นของไม่ใหญ่ การจัดส่ง ทางไปรษณีย์ น่าจะสะดวกสุด วิธีการสั่งซื้อ กรุณาโทรเช็คกับเราก่อน เมื่อตกลงราคากันแล้ว ก็โอนเงินชำระค่าสินค้า+ค่าจัดส่ง แล้วทางเราจะจัดส่งให้ ทันทีครับ โดยทางเราจะแจ้งให้ทราบทันทีว่าส่งของไปทางไหน และจะติดตามจนถึงปลายทาง รายละเอียดเพิ่มเติม >more
Fan PageFriend Page
ข้อมูล Up Date เมื่อ November 20, 2014 Copyright 2009 Maximum Sound /Chiangmai - Thailand
277/5 Changklan Road, A.Muang, Chiangmai 50100 Northern Thailand Tel/Fax 053-819379, 081-7649221, 089-8506440 email : maximumsoundshop@gmail.com Line ID: mxmsound