หน้าแรก .....Webboard.....About us.....Contact us.....สั่งซื้อของ Order.....แผนที่ร้าน-Map.....บริการจัดส่งทั่วประเทศ
Effect Processor
เอฟเฟคโปรเซสเซอร์

TC Electronic M350 ( Made in Thailand)

อะไรคือ เอฟเฟค?
เสียงเอฟเฟคสำหรับงานเครื่องเสียงเราหมายถึง Reverb, Delay เป็นหลัก ส่วนเอฟเฟคอื่นๆอย่าง Chorus, Flanger, Tremolo, wah...ไม่ค่อย
มีใช้ในงานเครื่องเสียง แต่อุปกรณ์ประเภททำเสียงเอฟเฟคก็มีมาให้หมด เหมือนว่าใช้ Chip ตัวเดียวกัน กลุ่มหลังจะใช้กับพวกเครื่องดนตรีมาก
กว่า
อย่าง กีตาร์
จริงๆใน Mixer บางรุ่นก็รวมเจ้า Effect พวกนี้ใว้ให้ใช้อยู่แล้ว แต่คุณภาพอาจจะยังไม่ถึงใจคนใช้ อย่างตั้ง Time Dealy ไม่ได้ reverb ก็ยังพอ
OK พอได้ แต่อย่าดูถูกมันนะครับ ผมเคยลองเอา lexicon ตัวเป็นเกือบสามหมื่น มาเทียบเอฟเฟค Plate reverb กับ Behringer Mixer ตัวจิ๋ว
เดียว มันใกล้เคียงกันมาก เวลาไปใช้งาน PA จริงๆ เราก็ไม่สามารถจะได้ยินเสียง effect เท่าตอนเรา test เดี่ยวๆได้เลย มันจะโดนกลบหมด
การใช้ Effect มันเพียงช่วยเพิ่มมิติเสียง ให้มีความลึก ตื้น หนา บาง เหมือนผงชูรส ใส่น้อยอร่อยมาก ใส่มากแล้วเสียรสหมด !! ยิ่งหากเป็น พวก Echo delay แล้ว หากใส่มาก มันจะกวนไปหมด หมด หมด ๆๆๆๆ

อีกส่วนที่ควรคำนึงคือ งานใน Hall หรือในห้องทุกที่จะมีปัญหากับเสียงก้องของห้องอยู่แล้ว ซึ่งมัน ก็คือ reverb นั่นเอง เมื่อมันก้องอยู่แล้ว หากเราใส่เข้าไปอีกก็จะยิ่งแย่ลง บางทีก็ไม่ใส่เลย อาจจะใส่ Delay นิดหน่อย
ส่วนงานกลางแจ้ง ก็อยู่ที่สถานที่อีกที ส่วนใหญ่ Reverb ต้องใส่อยู่แล้ว แต่ Delay จะพิจารณาเป็นที่ๆไป

ในเมื่อมี Effect รวมอยู่ใน Mixer แล้ว การใช้งานเล็กๆอย่างงานคาราโอเกะ บางทีก็ไม่ซีเรียส ใช้บน Mixer เลย คนที่ต้องการ Effect
Processor แยก ก็คือคนที่ชอบเสียงเฉพาะของมัน มีใช้แล้วมั่นใจ ถึงแม้จะไม่ได้ยินมันก็ตาม ฮา! อย่างบางคนต้องใช้ Yamaha SPX90
เท่านั้น หากไปทำงานที่ไหนไม่มีไอ้เจ้ารุ่นนี้ ก็จะหงุดหงิด ทำงานไม่ได้ อาไรประมาณนั้น อย่าลืม ! อย่าไปฟังจากคนอื่น

Effect ดีๆ เริ่มจากงานใน Studio
เมื่อก่อน ในห้องอัดเสียงดีๆ จะใช้ Effect ของ Lexicon ตัวเป็นแสนครับ เพราะต้องการสิ่งที่ดีที่สุดในงานบันทึกเสียง(สมัยนั้น) แต่ปัจจุบัน Alesis ทำตัวละหมื่นมาขาย ก็เริ่มมีการเปรียบเทียบ แต่ตอนนี้เราก็สามารถซื้อ Effect ของ Lexicon ได้ในราคา 8000 บาท รุ่น MX200 ซึ่งงานในห้องอัดตอนนี้ใช้ใน Computer หมดแล้วครับ มีไว้สำหรับ monitor เท่านั้น คือขณะนักร้อง ร้อง ก็จะขอ Effect บ้าง ไม่ให้มันแห้ง ให้มี Feel แต่เราไม่ได้อัดเข้าไป ดังนั้นใช้แบบพอประมาณก็ได้สำหรับในห้องอัดเสียง ไม่ต้องเว่อ ไม่มีใครได้ยินมันชัดเจนดอก

ใช้ Effect แบบไหนบ้าง และต้องใช้กี่ตัว?
อย่าไปซีเรียสมากเลย ครับ เอาเป็นแบบธรรมชาติที่สุด
พวกกลอง Percussion ต่างๆ ก็ใช้พวก Room Reverb พอแล้ว ประมาณ Medium Room ของ Alesis ก็สุดยอดแล้วครับ
พวกเสียงร้อง เครื่องเป่า ใช้ Plate Reverb ก็ดีแล้ว อาจจะใส่ delay หรือ echo ตามหลังนิดๆ พอแล้ว อย่าใส่มาก มันจะกวนเสียงหลัก
เสียงอื่นๆแบบไม่ต้องใช้เลย อย่าง เบส คีย์บอร์ด
หากเราแอบไปดูการออกแบบ Mixer ที่ให้เอฟเฟคมากับ Mixer เลย อย่าง Yamaha MG32 ซึ่งเป็นรุ่นใหญ่สุด ก็จะให้ Effect มา 2 ชุด เท่านั้น ก็ใช้กับ 2 กลุ่มตามที่พูดมา นั่นแหละ นักแล !!
แต่คนที่ชอบ Delay หรือ Echo ที่ปรับได้ดั่งใจ ก็จะต้องมีเอฟเฟค ทำ delay โดยเฉพาะ อาจจะเริ่มที่ MidiVerb ของ Alesis ก็เพียงพอแล้ว


เราขอแนะนำ 3-4 ยี่ห้อ รุ่นก็ตามงบประมาณและความชอบส่วนตัว Behringer, Lexicon, Alesis,...TC Electronic
1. เริ่มต้นแบบไม่ซีเรียสมากกับงาน คาราโอเกะ หรือใช้เป็นเอฟเฟคร้องเล่นเป็นวง ก็ Behringer ครับแบบ Haftrack หรือ Alphaverb ของ Alto ราคา 3,500 บาท
Bhringer FEX800 ราคา 4,500 บาท


2. เริ่มซีเรียสแล้วกับยี่ห้อ คุณภาพ (ฟังที่เขาพูดกันมา) ก็ Alesis, Lexicon
Alesis MicroVerb iVราคา 7,500 บาท



Lexicon MX200 ราคา 8,500 บาท


3. ซีเรียสมากกับคุณภาพ ก็รุ่น Top ของยี่ห้ออย่าง Lexicon, Yamaha, TC electronic...ราคามหาโหดครับ 4-5 หมื่นขึ้นไปถึงแสน! อย่าไปใช้ เลยครับ ไม่มีใครได้ยินชัดเจนหรอก ผมโดนมาแล้ว 555!!






 

บริการจัดส่งทั่วประเทศ แบบจริงใจ ไร้กังวล ! โทร 089-8506440
เนื่องจากเวบผู้ผลิตสินค้า จะให้รายละเอียดของสินค้า และข้อมูลในเชิงลึกมากที่สุดกว่าเวบอื่นๆอยู่แล้ว ที่นี่จึงเน้นไปที่ การให้คำแนะนำเบื้องต้นรวมๆ ของ สินค้าแต่ละกลุ่ม มากกว่าการให้รายละเอียดในแต่ละรุ่น ซึ่งสำคัญในการตัดสินใจจะซื้อสินค้าของยี่ห้อใด หากท่านสนใจสินค้ารุ่นอื่นๆที่ไม่ได้กล่าวถึงในเวบ หรือไม่แน่ใจการใช้งาน กรุณาสอบถาม-ปรึกษาได้ ที่ 089-8506440

การสั่งซื้อ สามารถสั่งซื้อสินค้าจากเราได้ ซึ่งสามารถจัดส่งทั่วประเทศ ผ่านทางขนส่งต่างๆที่สะดวกสำหรับแต่ละพื้นที่ หากเป็นของไม่ใหญ่ ทางไปรษณีย์น่า จะสะดวกสุด วิธีการสั่งซื้อ กรุณาโทรเช็คกับเราก่อน เมื่อตกลงราคากันแล้ว ก็โอนเงินชำระค่าสินค้า+ค่าส่ง แล้วทางเราจะจัดส่งให้ทันทีครับ ซึ่งทางเราจะ แจ้งให้ทราบทันทีว่าส่งของไปทางไหน และจะติดตามจนถึงปลายทาง สินค้าบางรายการสามารถจัดส่งจาก กรุงเทพ ได้โดยตรง >>more Click

ข้อมูล Up Date เมื่อ October 22, 2013 Copyright 2009 Maximum Sound /Chiangmai - Thailand
277/4-5 Changklan Road, A.Muang, Chiangmai 50100 Northern Thailand Tel/Fax 053-819379,081-7649221