หน้าแรก .....Webboard.....About us.....Contact us.....สั่งซื้อของ Order.....แผนที่ร้าน-Map.....บริการจัดส่งทั่วประเทศ
Microphones
ไมโครโฟน - เชียงใหม่
ไมค์, ไมโครโฟน, Microphones
ไมโครโฟน มีหน้าที่รับเสียง แล้วส่งสัญญาณไปขยาย ให้เราได้บันทึกไว้ หรือ ได้ยินออกลำโพง แบบให้ดังขึ้น! หน้าที่มันมีแค่นั้นจริงๆ แบ่งตามตัวรับสัญญาณ ได้เป็น 2 แบบใหญ่ๆ เลยคือ Dynamic Mic และ Condencer Mic จริงๆ มีหลาย ประเภทมากกว่านี้ แต่ที่พูด-ใช้กันมาก คือ 2 แบบนี้

Dynamic หรือ Moving coil Microphones
ตัวรับเสียงเป็น diaphrame คล้ายๆลำโพง เวลาเราพูด ก็จะมีคลื่นเสียงไปประทะ เจ้าแผ่นนี้ พอมันสั่นก็จะเกิดกระแสไฟฟ้า ออกไปทาง output ไมค์ประเภทนี้ ต้องพูด จ่อ ใกล้ๆ ถึงจะดี ทนแรงกระแทกของเสียงได้ดี ตัวอย่างคือ Shure SM-58 (ภาพซ้าย) หรือยี่ห้ออื่นๆ ที่คล้ายกัน


Condencer Microphones
ตัวรับเสียงเป็นแผ่นโลหะบางๆ ทนแรงกระแทกของเสียงได้ไม่ดีเท่าไหร่ เหมาะ สำหรับ รับเสียงรวมๆที่ต้องการรายละเอียดเสียง อย่างกีตาร์โปร่ง เสียงร้องคน รวมๆ เสียงแมลง...มี 2 แบบ คือ
Diaphrame ที่รับเสียงตัวใหญ่ 1" (ภาพล่างซ้าย) ส่วนใหญ่ใช้ใน Studio และอีกแบบ Diaphrame เล็ก 1.5"(ภาพล่างกลาง)

แต่เดี๋ยวนี้ไมค์ Condencer ที่ออกแบบรับเสียงดังๆอย่างกลองเบส หรือ ต้นเสียง อย่างอื่นได้แล้ว อย่าง Shure Beta-91 (รูปล่างขวา)
แต่หากเราแบ่งไมค์ออกตามการใช้งานก็จะกลายเป็น
ไมค์พูด ไมค์ร้อง Vocal Microphone

ไมค์พูดร้องมีราคาตั้งแต่ 300 บาท ขึ้นไป !!! อย่างไมค์คาราโอเกะ มาพร้อมสายเลย คนที่ไม่ซีเรียสอะไรมาก เอาไปประกาศขายน้ำปลา ระดับนี้ก็ อาจจะ ok สำหรับเขาแล้ว และไมค์ที่มียี่ห้อ อย่าง Shure ก็ทำเหมือนกัน แต่ราคาก็ 900 บาท ขึ้นไป ส่วนระดับกลางๆ ก็ต้องยึด Shure SM58 เป็น หลัก ซึ่งเป็นไมค์ระดับตำนาน ราคา 3,990 บาท มีคนใช้จากระดับโรงเรียนประถมจนถึงคอนเสิร์ทระดับโลก และยังมีไมค์ ราคาสูงกว่านี้ ซึ่งเป็นรุ่นสูง ขึ้นไป ราคาก็เฉียด หมื่น จนถึง 30,000 บาท !!!!

เมื่อไมค์ Shure SM58 เป็นไมค์สำหรับพูด-ร้อง มาตรฐาน เราจึงหาดูไมค์ยี่ห้ออื่นที่ ราคาถูกกว่านี้ มาเทียบเสียง กันดู ก็พบว่าไมค์ที่น่าใช้และราคา ถูกกว่า คือ Behringer XM8500 เสียงใกล้เคียงกันมาก แต่ราคาเพียง 1300 บาท อีกตัวคือ AKG ChiQQ 889 เสียง ใกล้เคียงกันมาก แต่ราคาเพียง 2000 บาท (*อาจจะมีไมค์ยี่ห้ออื่นๆอีกที่เสียงใกล้กับ SM-58)
* SM58 มีปลอม เยอะมาก ทั้งปลอมจริง ปลอมไม่จริง เพราะเป็นไมค์จริงที่นำเข้ามาจากประเทศอื่น และตั้งใจปลอมจริงๆ ทางบริษัทผู้นำเข้า จึงติด สติ๊กเกอร์ของบริษัท แต่ก็ดันมี สติ๊กเกอร์ปลอมอีก ฮา !!

ไมค์จ่อเครื่องดนตรี Instrument Microphone
ไมค์ที่ไม่ได้จ่อปากเรา อีกพวกคือ ไมค์ที่ใช้จ่อเครื่องดนตรี บางทีมันก็พวกเดียวกับไมค์ทั่วไปนั่นแหละครับ เพียงแต่ไมค์ บางตัวไม่ตอบสนองความถี่ ที่เครื่องดนตรีมี อย่างจ่อเบส หรือกลองเบส หรือเครื่องดนตรีความถี่แหลมๆอย่างฉาบ ไมค์ทั้วไป อาจจะรับได้ไม่ดีในย่านนั้น แต่หากย่านความถี่ เครื่องดนตรีที่เป็นย่านเสียงกลางๆ ก็ใช้ไมค์ร้องจ่อ ก็ได้ไม่มีกฎเกณฑ์ บางทีก็ใช้กลุ่มไมค์ Condencer ที่เรียก Pencil ไมค์เพราะมันเป็นทรงกระบอก ที่ร้านก็จะมีของอย่าง Superlux-Samson-Behringer-Rode ไมค์พวกนี้ใช้จ่อ กีตาร์โปร่ง จ่อฉาบ Hihat

ไมค์ไร้สาย Wireless Microphone
ไมค์ไร้สาย คือไมค์ไม่มีสาย ใช้คลื่นวิทยุส่ง รับ สัญาณ เพื่อความสะดวกในการเคลื่อนที่ (ยังต้องใช้สายต่อจาก Receiver เข้า Mixer )
< แบบมือถือเดี่ยว <แบบคาดหัว
หลักๆมี 2 แบบ ครับ คือ
1 แบบมือถือ ตัวส่งสัญญาณจะอยู่ที่ตัวไมค์ และมีตัวรับอีก 1 ตัว
2 แบบคลิบติดคอเสื้อ / แบบคาดหัว สองแบบนี้ต่างกันตรงไมค์ แต่ก็เสียบเข้าไปที่ตัวส่งแบบเดียวกัน ตัวส่งมักจะเหน็บ
ไว้ตรงเอว จึงเรียกอีกอย่างว่า Body Pack ซึ่งตัวนี้เป็นตัวส่งสัญญาณ ไปยังตัวรับอีกที
แบบนี้ก็เป็นแบบเดียวกับที่นำไปใช้กับเครื่องดนตรี เพียงแต่เปลี่ยนไมค์เป็นสายแจ็คกีตาร์
บางยี่ห้อออกแบบให้ตัวส่งอยู่ที่ไมค์เลย อย่างของ Samson ซึ่งใช้ตัวรับแบบเดียวกัน แต่ตัวส่งมีหลายแบบตามการใช้
งาน อย่างตัวที่มีหางหนู ก็เป็นแจ็คเสียบกีตาร์พร้อมตัวส่งในนั้น

ที่ร้านมีไมค์ เกือบทุกยี่ห้อขายครับ กรุณาโทรเช็คสินค้าก่อน ราคามิตรภาพครับ
ไมค์สาย - ก็มีพวกไมค์ร้อง-พูด ไมค์จ่อกลอง ไมค์ Studio ไมค์คลิบคอเสื้อ ยี่ห้อหลักๆ Shure, AKG, Behringer, Samson, Eurotech, Peavey, Studio master, XXL, K Power, AUDIX
ไมค์ไร้สาย - ก็มีพวกไมค์ร้อง-พูดถือเดี่ยว ถือคู่ แบบไมค์คลิบคอเสื้อ ยี่ห้อหลักๆ Shure, AKG, Samson, Eurotech,
K Power, Enbao, NTS, แบบถูกๆ อย่าง SOKEN ก็มี


 

บริการจัดส่งทั่วประเทศ แบบเราจริงใจ คุณไร้กังวล ! โทร 081-7649221
เนื่องจากเวบผู้ผลิตสินค้า จะให้รายละเอียดข้อมูลของสินค้าอยู่แล้ว ที่นี่เราจึงเน้นไปที่ การให้คำแนะนำเบื้องต้นและจุดสำคัญของตัวสินค้าแต่ละยี่ห้อ-รุ่น ซึ่งสำคัญในการตัดสินใจว่าเราจะซื้อสินค้าของยี่ห้อใด ที่คุ้มค่ากับเงินเรามากที่สุด แต่แม้กระนั้น ก็ยังมีความชอบส่วนตัวในแต่ละยี่ห้ออยู่ หากท่านสนใจ สินค้ารุ่นอื่นๆที่ไม่ได้ กล่าวถึงในเวบหรือไม่แน่ใจการใช้งาน สามารถสอบ ถาม-ปรึกษาได้ ที่ 089-8506440 หรือ 081-7649221 เวลา 10-18.00 น.

การสั่งซื้อ สามารถสั่งซื้อสินค้าจากเราได้ ซึ่งสามารถจัดส่งทั่วประเทศ ผ่านทางขนส่งต่างๆที่สะดวกสำหรับแต่ละพื้นที่ หากเป็นของไม่ใหญ่ การจัดส่ง ทางไปรษณีย์ น่าจะสะดวกสุด วิธีการสั่งซื้อ กรุณาโทรเช็คกับเราก่อน เมื่อตกลงราคากันแล้ว ก็โอนเงินชำระค่าสินค้า+ค่าจัดส่ง แล้วทางเราจะจัดส่งให้ ทันทีครับ โดยทางเราจะแจ้งให้ทราบทันทีว่าส่งของไปทางไหน และจะติดตามจนถึงปลายทาง รายละเอียดเพิ่มเติม >more Click

ข้อมูล Up Date เมื่อ March 25, 2016 Copyright 2009 Maximum Sound /Chiangmai - Thailand
277/4-5 Changklan Road, A.Muang, Chiangmai 50100 Northern Thailand Tel/Fax 053-819379,081-7649221


กระทู้ทั่วไปความคิดเห็นทางดนตรีประชาสัมพันธ์งานดนตรี