หน้าแรก .....Webboard.....About us.....Contact us.....สั่งซื้อของ Order.....แผนที่ร้าน-Map.....บริการจัดส่งทั่วประเทศ
Monitor Speakers
ลำโพงมอนิเตอร์สำหรับงานบันทึกเสียง

Somsak at DayOneRecording Studios
Yamaha NS-10S , MSP-5A , Genelec 1029A
ลำโพง Monitor หรือ Reference Monitor Speaker ก็คือ ลำโพง เหมือนลำโพงทั่วๆไปนั่นแหละครับ !!
เพียงแต่ออกแบบมาเพื่อการบันทึกเสียงโดยเฉพาะ ว่ากันว่าเสียงจะต้องเป็นกลาง หรือ Flat Flat ตามภาษาว่ากัน เสียงที่ได้ยินผ่านลำโพง
พวกนี้ก็จะถือเป็น
เสียงที่ถูกต้อง แต่ก็อยู่ที่คนปรับอีกทีนั่นแหละ เพราะหากลำโพงให้เสียงถูกต้องแต่ดันปรับไปแหลมเกิน ก็อาจจะกลายเป็น
ไม่ถูกต้องไป ดังนั้นคนปรับเสียงก็จะต้องเรียนรู้ร่วมกันกับลำโพง รวมทั้งไปเช็คดูกับลำโพงอื่นๆดูบ้าง

ดังนั้นลำโพงมอนิเตอร์ก็จะเป็น Reference ให้เราระดับหนึ่ง ที่เวลามิกส์เสียงแล้ว เอาไปเปิดที่ไหนก็จะได้เฉลี่ยๆกัน ไม่แหลมไปหรือทุ้มไป ไม่โด่งความถี่ใดความถี่หนึ่ง หน้าที่หลักๆ ของมันเลย คือใช้ฟังเสียงที่เราจะอัดเข้าไปและตอนอัดไปแล้ว
ยิ่งตอน Mix ก็ฟังกันเป็นหลักเชียวล่ะ สลับกับหูฟังเพื่อฟังเช็คมิติซ้ายขวา

ลำโพงพวกนี้จะให้เสียง Flat คือกลางๆ ไม่ทุ้มหรือแหลมเกินไป หากใครมีโอกาสฟังลำโพง Yamaha NS-10 (รูปบนซ้ายและขวาสุด) ก็จะพบ กับเสียงกลางที่แท้จริง คือมีแต่กลาง-แหลม เบสไม่ค่อยมี เสียงจึงไม่นุ่ม แข็งๆ โดยรวมไม่ดี แต่เป็นเสียงย่านที่ถูกต้อง ใช้เป็นอ้างอิง เพราะ เมื่อ balance เสียงกับลำโพงคู่นี้แล้ว ฟังเพราะ เมื่อนำไปเปิดลำโพงอื่นๆ ก็จะ OK เลย ซึ่งนั่นคือหลักของการปรับเสียงและมิกส์เสียงนั่นเอง แต่ไงเราก็จะต้องเช็คกับลำโพงอื่นๆด้วย ไม่ว่าหูฟัง วิทยุเทปแบบหิ้ว ดูว่ามันเป็นยังไง เช็คเบสต่ำๆ ดู กับแหลมมากๆดู เพราะลำโพงคู่เดียวไม่
พอ !! อย่างผมใช้ 4 คู่ครับ รวมทั้งดู Spectrum Analyzerer ดูกราฟความถี่ทั้งหมดด้วย ทางลัด คือ Copy ครับ 555 นำเพลงที่เราชอบมาเปิด
ดูแล้วปรับให้ใกล้เคียง ที่สำคัญ คือ เราจะต้องเรียนรู้กับลำโพงที่เราใช้อยู่ ต้องรู้จักมัน !

ปัญหาลำโพง Monitor คือ แต่ละยี่ห้อ เสียงก็ไม่เหมือนกัน บางยี่ห้อทุ้มมาก บางยี่ห้อแหลมไป กลางโด่ง...แล้วความถูกต้องอยู่ไหน? ตัวใคร ตัวมันล่ะครับ..ฮา ! ผมใช้วิธีดู Sound Engineer ระดับโลกว่าเขาใช้อะไรกัน แล้วตามเขาเลย ง่ายดี แล้วพยายามรู้จักกับมัน ให้คุ้นเคยกับมัน มากที่สุด คุณต้องอยู่กับมันนานๆๆๆๆ จนรู้ว่า เสียงอะไร ผ่านลำโพงนี้แล้ว เป็นยังไง เมื่อทำงานก็จะรู้ว่า ประมาณไหน มีเรื่องเล่าว่า Sound Engineer ฝรั่งชื่อดัง เวลาจะไปทำงานที่ไหน ก็จะหิ้วลำโพงที่ตัวเองรู้จักสุดไปทำงานด้วย จนในที่สุดห้องอัดดังๆ ทั้งหลายต้องซื้อไว้ประจำห้อง มันคือ ลำโพง Yamaha NS-10 Studio ดอกขาวเจ้าเก่า จนห้องอัดทั่วโลกต้องมีประจำ กลายเป็นลำโพงเสียงห่วย ที่คนจำต้องใช้มัน ฮา

..
Maximum Sound
Monitor Speaker ที่ Maximum Sound
ใช้ลำโพง Monitor ยี่ห้อไหนดี ?
หากไล่เรียงผู้ผลิต ก็มีไม่กี่ยี่ห้อครับ ที่มีชื่อใช้กันทั่วโลกก็มี Yamaha, Genelec, Dynaudio, KRK, Mackie, Focal..แต่ด้วยราคาแพง จึงมี
เกรดล่าง ราคาถูกและดีตามมาอย่าง Behringer, Samson, M-Audio, Tascam พวกนี้เหมาะสำหรับ Home Studio ที่ไม่ซีเรียสมาก ลำโพง Monitor เดี๋ยวนี้เป็นแบบ Active หมดแล้ว คือ มีแอมป์ติดมาในตัวเลย สะดวกครับ ให้เสียงดีด้วยเพราะมีแอมป์ 2 ตัว ใช้ Electronic cross
over ในตัว ตัดความถี่เด็ดขาด ตัดเรื่องสายลำโพงออกไป เพราะแอมป์อยู่ในตู้ สายจะสั้นแค่คืบเดียว มี EQ ชดเชยลักษณะห้อง ให้ด้วย แต่หากใครยังยืนกรานชอบ Passive ใช้แอมป์ข้างนอกขับ ก็แล้วแต่นะครับ

การเลือกลำโพงมอนิเตอร์ อยู่ที่งบ และยี่ห้อ
หากคุณมีงบกลางๆ เลือก Yamaha เลยครับ เพราะมีชื่อเรื่องนี้มากว่า 40 ปีแล้ว ใช้กันทั่วโลก แต่ไม่ได้หมายถึงยี่ห้ออื่นไม่ดี ที่ดีแต่แพงเกิน แต่ก็แล้วแต่ความชอบครับ เป็นเรื่องเฉพาะคน บางคนก็ชอบยี่ห้ออื่น เอาเป็นว่า การปรับเสียง มิกส์เสียงไม่ได้จบอยู่ที่ลำโพงคู่เดียวแน่นอน
..
Maximum Sound Recomended !
ที่เราไม่ได้เน้นที่ตัวแพงๆ แต่เอาแบบพอดีๆ ทำงานได้ หากเรามีงบน้อยก็เล่นของที่พอประมาณก็ได้ครับ ไม่ต้องถึงขนาด คู่ละ 2-3 หมื่น ต่ำกว่า
หมื่น ก็ทำงานได้ เวลามิกส์เสียงก็ต้องเช็คกันหลายๆที่อยู่แล้ว เคยมีคนมิกส์เสียงกับลำโพง Genelec แล้วเอาไปเปิดฟังที่อื่น ต้องกลับมาแก้ใหม่ !
เพราะสิ่งที่ได้ยินผ่านลำโพงดีๆ แพงๆ อย่าง Genelec เวลานำไปเปิดที่อื่นกลับไม่ได้ยิน !

|

Virtaul Reference Monitoring
นี่เป็นอีกทางครับ ที่จะทำให้เราฟังเสียงได้หลายๆโทน
Focusrite ได้ทำตัวนี้ออกมา เป็นแอมป์หูฟังที่มีการจำลองเสียงลำโพง Monitor
ที่มีชื่อเสียงทั้งหลายของโลก มาอยู่ในหูฟังเรา เอะ ชักยังไงเสียแล้ว ! แล้วจะใช้หูฟังตัวไหนเป็นตัวอ้างอิง รายละเอียด Click ที่รูปเลย
Focusrite VRM Box ราคา 3,800 บาท มีจำหน่ายที่ร้านแล้วครับ


Virtual Reference Monitoring
 

บริการจัดส่งทั่วประเทศ แบบเราจริงใจ คุณไร้กังวล ! โทร 081-7649221
เนื่องจากเวบผู้ผลิตสินค้า จะให้รายละเอียดข้อมูลของสินค้าอยู่แล้ว ที่นี่เราจึงเน้นไปที่ การให้คำแนะนำเบื้องต้นและจุดสำคัญของตัวสินค้าแต่ละยี่ห้อ-รุ่น ซึ่งสำคัญในการตัดสินใจว่าเราจะซื้อสินค้าของยี่ห้อใด ที่คุ้มค่ากับเงินเรามากที่สุด แต่แม้กระนั้น ก็ยังมีความชอบส่วนตัวในแต่ละยี่ห้ออยู่ หากท่านสนใจ สินค้ารุ่นอื่นๆที่ไม่ได้ กล่าวถึงในเวบหรือไม่แน่ใจการใช้งาน สามารถสอบ ถาม-ปรึกษาได้ ที่ 089-8506440 หรือ 081-7649221 เวลา 10-18.00 น.

การสั่งซื้อ สามารถสั่งซื้อสินค้าจากเราได้ ซึ่งสามารถจัดส่งทั่วประเทศ ผ่านทางขนส่งต่างๆที่สะดวกสำหรับแต่ละพื้นที่ หากเป็นของไม่ใหญ่ การจัดส่ง ทางไปรษณีย์ น่าจะสะดวกสุด วิธีการสั่งซื้อ กรุณาโทรเช็คกับเราก่อน เมื่อตกลงราคากันแล้ว ก็โอนเงินชำระค่าสินค้า+ค่าจัดส่ง แล้วทางเราจะจัดส่งให้ ทันทีครับ โดยทางเราจะแจ้งให้ทราบทันทีว่าส่งของไปทางไหน และจะติดตามจนถึงปลายทาง รายละเอียดเพิ่มเติม >more Click

ข้อมูล Up Date เมื่อ September 26, 2014 Copyright 2009 Maximum Sound /Chiangmai - Thailand
277/4-5 Changklan Road, A.Muang, Chiangmai 50100 Northern Thailand Tel/Fax 053-819379,081-7649221