หน้าแรก .....Webboard.....About us.....Contact us.....สั่งซื้อของ Order.....แผนที่ร้าน-Map.....บริการจัดส่งทั่วประเทศ
PA Speakers
ลำโพงสำหรับงาน PA (Public Address)

ตู้ลำโพงแบบทั่วไปแบบหน้าตัด Wharfedale Pro -Delta series
Basic ลำโพงที่ใช้ในงาน PA
จะขอเรียกมันง่ายๆว่า ลำโพงสำหรับเล่นสด หรือสำหรับงานกลางแจ้ง (out door) หรือไม่แจ้งอย่างในห้อง (in door) หรือแบบเปิดดังๆ ! แล้วแต่จะเข้า concept
แบบไหน จริงๆคำว่า PA ย่อมาจาก Public address หรือ Public area ก็ได้ คือ ที่ๆมีคนมารวมกันอยู่หลายๆคนงี้ดีกว่า ! ซึ่งลักษณะเด่นเลย คือ Heavy duty ครับ
คือใช้งานหนัก ไม่มีไม่หนัก เพราะกลางแจ้งเสียงจะหายไปในที่ว่างเปล่า เท่าไหร่ก็ไม่พอ ลำโพงจึงต้องทนกำลังวัตต์ได้มาก ขอบลำโพงส่วนใหญ่จะเป็นขอบกระดาษ
ตัวตู้มีทั้งทำจากพลาสติคหล่อและตู้ไม้ ผิวตู้ก็จะมีทั้งพ่นสี หุ้มพรม และหุ้ม PVC รูปทรงส่วนใหญ่ก็จะคล้ายๆกัน แบ่งเป็น 2 กลุ่ม ตามย่านความถี่ คือ
1-ลำโพง Mid Hi หรือกลาง แหลม - ส่วนใหญ่จะเป็น 12-15" เป็นแบบ 2 หรือ 3 ทาง (อาจจะมี 8-10 นิ้ว สำหรับงานเล็กๆ)
2-ลำโพง Sub Woofer ส่วนใหญ่มีขนาด 15-18" มีทั้ง Single 18" และ Double 18"
**รูปทรงตู้ลำโพง PA ไม่ค่อยหนีจากรูปข้างบนเท่าไหร่ ไม่ว่ายี่ห้อไหน แสดงว่ามันมาตรฐานแล้ว ไม่ว่ายี่ห้อ รุ่นที่ออกมาล่าสุดก็ตาม ก็ยังเป็นแบบนี้

ตู้ลำโพง Sub Woofer จะมี 2-3 แบบตามการออกแบบตู้ ตามรูปที่เห็นข้างบนจะเป็น แบบหน้าตัด หรือหน้าเปิด คือลำโพงจะติดเสมอกับแผ่นไม้หน้าลำโพง มีอีกแบบที่จมอยู่ด้านใน แล้วมีช่องเสียง reflex ออกมาแบบรูปด้านซ้าย ซึ่งจะเป็นแบบ reflex เพิ่มย่านเบสบางย่านและฮอร์นแบบยิงเสียงไกล
และยังมีแบบลำโพงติดเอียง ติดซ่อนข้างใน หลากหลายเหมือนกัน แต่ความเหมาะสมคือ หากเป็น ที่ที่ไม่ใหญ่ ไม่ยิงไกลแบบหน้าเปิดจะดีครับ เสียงจะกระจายทั่วแต่ไปไม่ไกล แต่หากเป็นที่กลางแจ้ง ที่มีระยะผู้ฟังไกลกว่า 30 เมตร ขึ้นไป เสียงจะเริ่มเบาลง ตู้แบบฮอร์นก็จะช่วยยิงเสียงไปไกลขึ้น แต่
ย่านบเส ช่วงคลื่นจะยาว มักจะไม่มีปัญหาเรื่องระยะ
ลำโพง Line Array
เป็นลำโพงอีกกลุ่ม ต่างจากกลุ่มข้างบน แต่ก็ใช้ดอกลำโพงไม่ต่างจากกลุ่มแรก เพียงแต่การออกแบบตู้จะเป็นแบบแขวนเรียงลงมา เพื่อกระจายเสียงไปแต่ละจุด ให้ครอบคลุมพื้อนที่มากยิ่งขึ้น และดังขึ้น ลำโพงแบบนี้ก็ไม่ได้หมายความให้แขวนอย่างเดียว วางพื้นก็ได้ วางบนเวทีก็ได้
ลำโพงประเภทนี้ ราคาค่อนข้างสูงทีเดียวครับ ยิ่งเป็นยี่ห้อดังอีกแล้วก็คุณเอ้ย หลายแสนต่อใบ เหมาะสำหรับงานใหญ่ๆ ระดับมืออาชีพอย่างเช่น คอนเสิร์ทใหญ่ๆ สนามกีฬา...

ลำโพงแบบ Line Array ใช้งานแบบต่างๆ
สรุปเรื่องตู้ลำโพง PA
ที่ผ่านๆมา ส่วนใหญ่ก็ยังเป็นรูปแบบตู้เดิมๆ คือ ตามรูปบนสุด ทีนี้มันอยู่ที่ว่าเราจะเอาไปติดตั้งยังไง ซึ่งสถานที่แต่ละที่ก็จะมีผลกับเสียงที่ออกมาจากลำโพงนั้นๆ
จึงต้องมีการ set เสียงแต่ละที่ โดยใช้ Equalizer เป็นตัวช่วยปรับแต่ง ไม่มีกฎเกณฑ์ตายตัวว่าที่แบบนั้นต้องใช้ลำโพงแบบนี้ แต่ก็มีบ้างเหมือนกัน อย่างลำโพง
แบบ Colume จะช่วยลดการก้องในห้อง รวมถึงลำโพงแบบ Line Array แต่ คุณเอ้ย นั่นมันเป็นศาสตร์เชียวละ ต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญกับเครื่องวัดวิเคราะห์กันอย่างหนัก
แต่ผลที่ออกมา มันไม่ได้ไปตามทฤษฏีกันเท่าไหร่ สุดท้ายก็เอากันแค่พอได้ ไม่ว่าในห้องประชุม หรือ Line Array กลางแจ้ง ผมเคยเจองานหลายงาน ที่ทำโดย
มืออาชีพระดับประเทศ ใช้ลำโพงอย่างดี แต่เสียงออกมา ก็ยังรับไม่ได้


สำหรับงานทั่วๆไป ไม่ว่าร้านอาหาร งานกลางแจ้ง หรือ ห้องประชุม ที่จำนวนคนไม่มาก ก็ยังนิยมใช้ลำโพงแบบรูปบนสุดกันอยู่ และได้ผลดีระดับน่าพอใจ ส่วนงาน
ใหญ่ ที่มีคนมาก ก็ต้องกระจายลำโพงออกไปให้ทั่วถึง หรือจะใช้แบบยิงเสียงไกลแบบ Line Array ก็ได้ผลดีขึ้น รวมถึงการใช้ลำโพงไปตั้งให้ใกล้คนฟังที่อยู่ไกลๆ
เวที แล้วใช้ Delay ดึงหน่วงเสียงเอาไว้ เพื่อให้เสียงที่ออกตรงลำโพงนั้นรอเสียงที่มาจากหน้าเวที จะได้ ได้ยินพร้อมๆกัน ไม่ตีกัน


ข้อควรระวังการใช้งานลำโพง PA
โดยทั่วๆไปแล้ว ลำโพงสามารถใช้งานได้นานหลายปีเหมือนลำโพงฟังเพลงที่บ้าน จนกระดาษกรอบไปก็มี ลำโพงจะขาด พังได้มี 2 กรณี คือ
1-ใช้งานเกินกำลัง ซึ่งเกิดจากการใช้แอมป์ที่มีวัตต์สูงกว่า ขับเพื่อให้ดังจนเกินกำลังของลำโพงที่จะเปล่งเสียงออกมาได้ (กรณีนี้หากไม่เร่งดังเกินกำลังลำโพงก็จะไม่ ขาด) หรือเกิดจากแอมป์วัตต์น้อย แต่ถูกใช้งานหนักจนร้อนและเกิดการ oscillate มีไฟตรงออกไปยังลำโพง ก็ทำให้ลำโพงไหม้ ขาดได้
2-เกิดการ Feedback หรือหอน เกิดจากการหันไมค์เข้าสู่ลำโพง หรือ เร่งดังจนเกิด feedback กรณีนี้ เสียงแหลมมักจะขาดก่อน

การป้องกันไม่ให้ลำโพงขาด เป็นสิ่งที่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง เพื่อหลีกเลี่ยงค่าใช้จ่ายในการซ่อม เนื่องจากการซ่อมลำโพงแต่ละครั้งมีค่าแรงสูง  การซ่อมลำโพง หาก กรวยกระดาษไม่ฉีกขาด ก็จะเปลี่ยนเฉพาะวอยซ์คอยล์ ที่ไหม้และขาด แต่การซ่อมต้องลื้อแกะออกทั้งหมดทั้งกรวยกระดาษ ซึ่งถูกยึดกาวมาจากโรงงานอย่าง แน่นหนา การลื้อกรวยกระดาษที่ยึดด้วยกาวมีโอกาสทำให้เกิดรอยแผล กระดาษฉีก ซึ่งหากมีการซ่อมเกิน 2 ครั้ง ครั้งต่อไปจะต้องเปลี่ยนกรวยกระดาษทั้งชุด
ลองคิดดูแบบคนถูกผ่าตัดบ่อยๆนะครับ


.
ยี่ห้อ-คุณภาพ-ราคา

หากจัดกลุ่มลำโพงที่มีขายในตลาดให้เราได้เลือกใช้ ตอนนี้ก็จะมีอยู่ 3 ระดับคือ
1-ระดับ Hi End
เกือบทุกยี่ห้อ ก็จะมีรุ่นแพง ประสิทธิภาพสูง ขนาด 2 ทาง 15" ราคาใบละ 4-5 หมื่น ขึ้น ไม่ว่า JBL, EV, Turbo Sound.....
2-ระดับกลาง
ระดับนี้น่าจะเหมาะสำหรับคนที่ต้องการคุณภาพและมีความคุ้มค่าสุด ซึ่งก็มีหลายรุ่น ขนาด 2 ทาง 15" ราคาใบละ 7,000-20,000 บาท
3-ระดับล่าง
ส่วนใหญ่จะเป็นของยี่ห้อของไทยหรือจีนทั้งหลาย เน้นที่พอใช้ได้ คุ้มค่าเงิน ราคาถูก สำหรับงานที่ไม่ซีเรียสมาก อย่างซุ้มเหล้าข้างทาง ร้านเพิงหมาแหงน ! (ฮา)
ยี่ห้อ เช่น NTS, XXL, ProEurotech ขนาด 2 ทาง 15" ราคาใบละ 4,000-7,000 บาท

Wharfedale Pro ลำโพงต้นกำเนิดจากอังกฤษ ที่มีราคาย่อมเยา เมื่อคิดจากคุณภาพ-ราคา เป็นลำโพงที่มีความคุ้มค่าสุดๆ มีหลายรุ่น Kenetic, EVP , Delta
Delta Series

ลำโพง PA. เป็นตู้ลำโพงที่ให้กำลังวัตต์สูง ผิวพ่นสีระเบิด พร้อมจุดแขวน ที่คุ้มค่าราคาสุดๆ ในตลาดขณะนี้
ในบรรดาลำโพง PA. หรือลำโพงสำหรับกระจายเสียงกลางแจ้งหรือไม่แจ้ง ในห้อง ในร้านอาหาร ที่ต้องทำงานหนัก เพราะเราต้องการให้มันดังที่สุด หากพิจารณาตามยี่ห้อ-รุ่น ต่างๆแล้ว Wharfedale Pro ถือว่าให้ความคุ้มค่าสุดๆกับราคาที่จ่ายแล้วได้คุณภาพที่น่าพอใจ ส่วนยี่ห้ออื่นๆ ดี แต่แพงกว่ามาก ไม่ว่า EV, RCF, JBL, Yamaha….

JBL
ไม่มีใครไม่รู้จักชื่อนี้ เป็นลำโพงที่มีชื่อมายาวนาน แต่ราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบคุณภาพกับราคา JBL จะมีชื่อ รุ่นดังๆแพงๆ รุ่น JRX เล็กสุด JRX15 ราคา ใบละ 12,500 บาท เสียงแหลมเปราะมาก ไม่แนะนำให้ใช้งานหนักอย่างเล่นดนตรีเป็นวง ใช้ เปิด DJ ได้ นอกจากนี้เรายังมียี่ห้อ Behringer, Phonic, Cerwin Vega, Samson,


เลือกยี่ห้อ รุ่น ราคา ให้พอดี ให้เหมาะกับงานของคุณ หากงบประมาณ ของคุณมีไม่มาก ก็อย่าใช้ของแพงเลยครับ เอาแบบพอดีๆ ให้ทำงานได้ อย่าลืมว่าดนตรี หรือ เสียงที่ได้ออกมาไม่ได้ขึ้นกับอุปกรณ์อย่างเดียว อยู่ที่ฝีมือของคนทำด้วย อยู่ที่นักดนตรีด้วย หากคุณเป็นมือใหม่ ให้ปรึกษากับเราก่อน ไม่งั้นคุณอาจจะได้ของที่ไม่ เหมาะกับงานของคุณ และอาจะต้องเสียเงิน 2 ต่อ


 
 

บริการจัดส่งทั่วประเทศ แบบจริงใจ ไร้กังวล ! โทร 089-8506440
เนื่องจากเวบผู้ผลิตสินค้า จะให้รายละเอียดของสินค้า และข้อมูลในเชิงลึกมากที่สุดกว่าเวบอื่นๆอยู่แล้ว ที่นี่จึงเน้นไปที่ การให้คำแนะนำเบื้องต้นรวมๆ ของ สินค้าแต่ละกลุ่ม มากกว่าการให้รายละเอียดในแต่ละรุ่น ซึ่งสำคัญในการตัดสินใจจะซื้อสินค้าของยี่ห้อใด หากท่านสนใจสินค้ารุ่นอื่นๆที่ไม่ได้กล่าวถึงในเวบ หรือไม่แน่ใจการใช้งาน กรุณาสอบถาม-ปรึกษาได้ ที่ 089-8506440

การสั่งซื้อ สามารถสั่งซื้อสินค้าจากเราได้ ซึ่งสามารถจัดส่งทั่วประเทศ ผ่านทางขนส่งต่างๆที่สะดวกสำหรับแต่ละพื้นที่ หากเป็นของไม่ใหญ่ ทางไปรษณีย์น่า จะสะดวกสุด วิธีการสั่งซื้อ กรุณาโทรเช็คกับเราก่อน เมื่อตกลงราคากันแล้ว ก็โอนเงินชำระค่าสินค้า+ค่าส่ง แล้วทางเราจะจัดส่งให้ทันทีครับ ซึ่งทางเราจะ แจ้งให้ทราบทันทีว่าส่งของไปทางไหน และจะติดตามจนถึงปลายทาง สินค้าบางรายการสามารถจัดส่งจาก กรุงเทพ ได้โดยตรง >>more Click

ข้อมูล Up Date เมื่อ July 23, 2015 Copyright 2009 Maximum Sound /Chiangmai - Thailand
277/4-5 Changklan Road, A.Muang, Chiangmai 50100 Northern Thailand Tel/Fax 053-819379,081-7649221